VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ NGUYÊN GIÁP THAM GIA BUỔI THẨM ĐỊNH ĐO ĐẠC HIỆN TRẠNG ĐẤT TẠI HUYỆN CHƯƠNG MỸ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ NGUYÊN GIÁP THAM GIA
BUỔI THẨM ĐỊNH ĐO ĐẠC HIỆN TRẠNG ĐẤT TẠI HUYỆN CHƯƠNG MỸ

1.Những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai luôn là vấn đề “nóng” trong các buổi hòa giải, phiên tòa hay các diễn đàn, hội thảo pháp luật hiện nay.

Sự việc tranh chấp đất đai bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, ví dụ như:

  • Chủ sử dụng đất chưa nắm rõ các quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi của bản thân;
  • Do tâm lý chủ quan, không quan tâm đến mốc giới, hiện trạng đất của chủ hộ gia đình;
  • Do thỏa thuận đổi đất để thuận tiện sản xuất kinh doanh;
  • Do lòng tham của người chủ sử dụng đất giáp ranh dẫn đến có hành có vi cố tình lấn chiếm dẫn đến tình trạng tranh chấp xảy ra;
  • Do mua bán giấy tờ viết tay ;
  • Do không quan tâm đến nguồn gốc đất v…v

Nguồn ảnh: Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp

2.Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp đồng hành cùng khách hàng tham gia buổi thẩm định theo Thông báo thẩm định của Tòa án,

Ngay khi tiếp nhận vụ việc, Luật sư và cán bộ nhân viên của VPLS Lê Nguyên Giáp luôn có mặt trong các buổi hòa giải, giao nộp tài liệu chứng cứ, thẩm định tại chỗ, v…v để đảm bảo tối đa quyền lợi và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Ngày 18/01/2024 tại huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp cùng khách hàng đã tham gia buổi thẩm định hiện trạng thửa đất, đo đạc diện tích tranh chấp và xác định các tài sản trên phần đất tranh chấp theo quy định tại Điều 101 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015:

“Điều 101. Xem xét, thẩm định tại chỗ

  1. Theo yêu cầu của đương sự hoặc khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán tiến hành việc xem xét, thẩm định tại chỗ với sự có mặt của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng cần xem xét, thẩm định và phải báo trước việc xem xét, thẩm định tại chỗ để đương sự biết và chứng kiến việc xem xét, thẩm định đó.
  2. Việc xem xét, thẩm định tại chỗ phải được ghi thành biên bản. Biên bản phải ghi rõ kết quả xem xét, thẩm định, mô tả rõ hiện trường, có chữ ký của người xem xét, thẩm định và chữ ký hoặc điểm chỉ của đương sự nếu họ có mặt, của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng được xem xét, thẩm định và những người khác được mời tham gia việc xem xét, thẩm định. Sau khi lập xong biên bản, người xem xét, thẩm định phải yêu cầu đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi có đối tượng được xem xét, thẩm định ký tên và đóng dấu xác nhận.
  3. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở việc xem xét, thẩm định tại chỗ.”

Việc đo đạc, thẩm định và xác định các tài sản trên phần đất tranh chấp là một trong những giai đoạn quan trọng trong vụ án tranh chấp đất đai. Đây là chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án sau này. Kết thúc buổi đo đạc, các bên hoàn thiện biên bản buổi làm việc. Mốc giới được ghi nhận và xác định cụ thể các hướng giáp ranh để đảm bảo sự chính xác trong quá trình giải quyết tranh chấp đối với hợp đồng đổi đất nông nghiệp.

0919877885
0919877885