HÀNH TRÌNH BẢO VỆ NGƯỜI DÂN TRƯỚC HÀNH VI VU KHỐNG, XÚC PHẠM, BÔI NHỌ DANH DỰ NHÂN PHẨM

HÀNH TRÌNH BẢO VỆ NGƯỜI DÂN
TRƯỚC HÀNH VI VU KHỐNG, XÚC PHẠM, BÔI NHỌ DANH DỰ NHÂN PHẨM

      Năm 2018, anh M kết hôn với chị C (Chị C là con gái út của Ông A và bà B). Sau khi kết hôn, anh M thường xuyên về nhà vợ tại địa chỉ: huyện T, tỉnh H để sinh sống và mở trang trại chăn nuôi. Tuy nhiên, chỉ vì một lời nói chưa có tính xác thực từ phía em ruột của ông A là ông T, ông A đã tin rằng anh M và bà B có mối quan hệ bất chính và hai người này đang có ý định thuê người đến giết ông A. Vào nhiều ngày tiếp theo, ông T nhiều lần tung tin đồn rằng anh M và bà B có quan hệ bất chính. Đồng thời, ông T thường xuyên kích động ông A dẫn đến việc ông A và vợ ngày nào cũng cãi vã, đánh nhau, đập phá đồ đạc trong nhà, mâu thuẫn gia đình ngày càng trở nên trầm trọng.  

     Đến nay, ông T tiếp tục dùng những lời lẽ thô tục, cay nghiệt, thủ đoạn xảo quyệt hơn nữa nhằm vu khống, xúc phạm, bôi nhọ anh M và đe dọa sẽ đánh chết anh M nếu gặp M về nhà ngoại. Từ khi xảy ra sự việc, mọi người trong thôn xóm đều bàn tán, khinh thường anh M, công việc làm ăn và trang trại chăn nuôi của anh M bị ảnh hưởng nặng nề. Bản thân anh M rơi vào trạng thái trầm cảm, áp lực, sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng, tài chính bấp bênh.

      Vào tháng 06 năm 2021, anh M đến Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp nhờ tư vấn, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho anh M trong vụ việc trên. Nhận thức tính nghiêm trọng của vụ việc, Luật sư Lê Nguyên Giáp và Luật sư Nguyễn Trọng Hoàng đã thực hiện đăng ký thủ tục Luật sư theo quy định pháp luật và nhận được thông báo xác nhận việc đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp từ phía Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện T. Ngay sau đó, Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp đến làm việc với gia đình anh M, lấy lời khai của chị P.  Chị P cho rằng mối quan hệ giữa M và bà B từ trước đến nay vẫn bình thường, không có sự việc như ông T nói.

      Vào tháng 8 năm 2021 đến tháng 10 năm 2021, Luật sư của Văn phòng liên tục gửi đơn kiến nghị về việc trả lời giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm đến Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện T. Sau đó, Luật sư tiếp tục gửi đơn khiếu nại về việc trả lời giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm của công dân đến Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện T.

(Nguồn ảnh: Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp)

      Đến cuối tháng 10 năm 2021, Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện T làm việc với Đội trưởng đội điều tra tổng hợp. Đến đầu tháng 11 năm 2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện T đã ra Công văn số 978 với kết luận: “Hành vi của ông T không cấu thành tội phạm. Công an huyện T xem xét xử lý hành chính đối với ông T”.

      Từ đó cho đến tháng 5 năm 2022, Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp gửi đơn kiến nghị về việc ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của công dân. Vào cuối tháng 6 năm 2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định gửi phiếu chuyển đơn của VPLS Lê Nguyên Giáp. Đến tháng 7 năm 2022, Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp tiếp tục gửi Đơn kiến nghị giải quyết đơn khiếu nại của công dân đến Công an huyện T và Viện kiểm sát nhân dân huyện T để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của anh M.

0919877885
0919877885