VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ NGUYÊN GIÁP THAM GIA PHIÊN TÒA TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BẮC TỪ LIÊM TP. HÀ NỘI

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ NGUYÊN GIÁP THAM GIA PHIÊN TÒA
TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BẮC TỪ LIÊM TP. HÀ NỘI

Ngày 06/9/2023, Văn phòng luật sư Lê Nguyên Giáp hoàn thành công việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng là nguyên đơn trong phiên tòa dân sự sơ thẩm xét xử vụ án “Ly hôn và chia tài sản” tại Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm TP. Hà Nội. Trong quá trình giải quyết vụ án, bị đơn đã có hành động trốn tránh các buổi làm việc, có lời nói công kích và từ chối tiếp nhận các văn bản tống đạt từ phía Tòa án.

Nguồn ảnh: Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp

1.Về nguồn gốc số tiền cho vay

Số tiền người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (bố, mẹ ruột của nguyên đơn) đã cho nguyên đơn và bị đơn (chồng của nguyên đơn) vay là số tiền được người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đứng ra vay của nhiều người họ hàng và là số tiền tích kiệm để nguyên đơn và bị đơn có tiền mua căn hộ trên TP. Hà Nội.

Tổng số tiền mà người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã cho vay là: 408.000.000 đồng (Bằng chữ: Bốn trăm linh tám triệu đồng) với lãi suất 6,5 % /năm; chia làm 03 đợt vay.

Hiện nay, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tuổi cao, sức khỏe yếu nên rất cần nguyên đơn và bị đơn thanh toán khoản tiền đã vay nêu trên để ông bà hoàn trả lại cho họ hàng. Vì họ hàng xác nhận là ông bà đứng ra vay nên chỉ trực tiếp đến đòi tiền của ông bà.

2.Vấn đề về tiền lãi và lãi suất

Thực tế, lãi suất 6,5%/năm với khoản vay trên, nguyên đơn và bị đơn cần phải thanh toán tiền lãi là 26.520.000 đồng/ năm. Nhưng vì thương con cái đang phải vay mượn nhiều nơi, nên ông bà đồng ý chỉ nhận 6 triệu đồng tiền lãi đối với năm đầu tiên, phần còn lại 20.520.000 đồng, ông bà cố gắng tự thu xếp để trả cho họ hàng. Các năm tiếp theo nguyên đơn và bị đơn phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền lãi của cả 3 lần vay cho ông bà.

Khoảng tháng 6/2018, nguyên đơn và bị đơn có đưa cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là 6 triệu đồng tiền lãi bằng tiền mặt. Từ đó cho đến nay, không nhận được tiền lãi với số tiền đã cho vay.

3.Xác định khoản nợ của nguyên đơn và bị đơn là khoản nợ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Khoản tiền 408.000.000 đồng nguyên đơn đã viết giấy vay của bố mẹ ruột là khoản tiền được 2 vợ chồng sử dụng vào mục đích mua căn hộ chung cư số ở Khu nhà ở xã hội ECOHOME 2, khu vực Bắc Cổ Nhuế đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 10/01/2018 để hai vợ chồng anh chị sinh sống trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, khoản nợ chung của vợ chồng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân. Hai vợ chồng cùng phải có nghĩa vụ trả nợ cho bố mẹ số tiền là 408.000.000 đồng và tiền lãi là hoàn toàn phù hợp với khoản 2 Điều 27 và khoản 2 Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Nguồn ảnh: Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp

4.Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Giấy vay tiền được nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ký xác nhận được coi là hợp đồng vay tài sản theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Khoản nợ này là khoản nợ chung của 2 vợ chồng. Hai anh chị phải có nghĩa vụ trả nợ cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tổng số tiền là 408.000.000 đồng căn cứ tại khoản 2 Điều 469 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn:

“2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản”

Kể từ thời điểm tháng 7/2018, khi người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không còn nhận được tiền lãi cho vay, ông bà liên tục nhắc nhở về việc phải thanh toán tiền lãi. Đến khi ông bà biết được nguyên đơn nộp đơn khởi kiện ly hôn với bị đơn về ly hôn và chia tài sản thì ông bà đã yêu cầu 2 vợ chồng phải thanh toán toàn bộ tiền gốc và tiền lãi.

Như vậy, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã báo trước cho nguyên đơn và bị đơn nhưng anh chị không phản hồi. Nên người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã gửi đơn yêu cầu độc lập đến Tòa án về việc buộc nguyên đơn và bị đơn thanh toán đầy đủ tiền gốc và tiền lãi. Đối với yêu cầu độc lập này, ông bà đã thực hiện nộp đầy đủ tiền tạm ứng án phí sơ thẩm.

Từ thời điểm được Tòa án thụ lý đơn của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn và bị đơn đã biết đến việc người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có đơn yêu cầu lập nhưng vẫn không thanh toán thêm bất kỳ khoản tiền nào.

Với sự nỗ lực và tâm huyết các Luật sư và chuyên viên pháp lý của VPLS Lê Nguyên Giáp, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về ly hôn và vấn đề chia tài sản khi ly hôn.

Đây là thành công của đội ngũ Luật sư và chuyên viên cùng với sự ủng hộ của khách hàng khi chị đã đặt trọn niềm tin cho Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp.

Nguồn ảnh: Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp

0919877885
0919877885