VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ NGUYÊN GIÁP THAM GIA PHIÊN TÒA XÉT XỬ VỤ ÁN HÌNH SỰ TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI – BẢN ÁN TỬ HÌNH ĐỐI VỚI BỊ CÁO GIẾT BẠN GÁI

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LÊ NGUYÊN GIÁP THAM GIA PHIÊN TÒA
XÉT XỬ VỤ ÁN HÌNH SỰ
TẠI TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN TỬ HÌNH ĐỐI VỚI BỊ CÁO GIẾT BẠN GÁI

Ngày 10/04/2024, các Luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp tham gia phiên xét xử tại Tòa án nhân dân Thành Phố Hà Nội với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là chị Đỗ Xuân H (tên đã được đọc tắt) – trong vụ án Giết người xảy ra tại huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội.

Nguồn ảnh: Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp 

Quan điểm Luật sư và gia đình bị hại đề nghị xử lý bị cáo Trương Nhật N (tên đã được đọc tắt) với mức án cao nhất – tử hình theo đúng quy định của pháp luật đối với hành vi thể hiện sự côn đồ, dã man, tàn ác và đã có sự chuẩn bị từ trước nhằm tước đoạt đi tính mạng của bị hại.

Pháp luật Việt Nam có quy định hình thức và mức xử phạt đối với Tội giết người tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Đồng thời, Án lệ số 17/2018/AL được Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao thông qua ngày 17 tháng 10 năm 2018 và được công bố theo Quyết định số 269/QĐ-CA ngày 06 tháng 11 năm 2018 của Chánh án Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn xử lý tội giết người có tính chất côn đồ như sau: “Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt với nhau mà tội phạm đã dùng mã tấu chém nhiều nhát vào những vùng trọng yếu trên cơ thể của nạn nhân.”

Trong vụ án Giết người xảy ra tại huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội, Hội đồng xét xử đồng ý với quan điểm mà các Luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp và xử bị cáo Trương Nhật N phạm tội giết người có tính chất côn đồ, buộc bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh thần, bồi thường chi phí phục vụ chôn cất chị H và các chi phí liên quan.

Các Luật sư thuộc Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp đã tận tâm, hoàn thành công việc và bảo vệ tốt nhất quyền lợi đúng như mong muốn của người nhà nạn nhân. Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình bị hại và mong gia đình sớm vượt qua thời gian khó khăn này.

0919877885
0919877885