TÌM LẠI GIẤY KHAI SINH KHI BỊ MẤT NHƯ THẾ NÀO?

TÌM LẠI GIẤY KHAI SINH KHI BỊ MẤT NHƯ THẾ NÀO?
     Giấy khai sinh là loại giấy tờ tùy thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sớm nhất cho một con người để xác nhận về mặt pháp lý sự hiện diện của cá nhân đó, chứng nhận cá nhân đó đã được sinh ra.
      Tuy nhiên trong quá trình chuyển nhà hay xếp hồ sơ vô tình thất lạc Giấy khai sinh. Nhưng mọi thủ tục liên quan đến thừa kế đất đai, tài sản đều cần phải đến Giấy khai sinh và các giấy tờ liên quan.

Trường hợp 1. Yêu cầu cấp bản sao Giấy khai sinh

Theo đó, cá nhân có thể yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 17 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

– Cá nhân điền và nộp mẫu Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

– Xuất trình một trong các giấy tờ sau: bản chính hoặc bản sao có công chứng Giấy CMND hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng

Trong trường hợp người yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc là các đối tượng sau đây thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính:

+ Người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền của cá nhân.

+ Cha, mẹ, con; vợ, chồng; anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người được cấp bản chính trong trường hợp người đó đã chết.

Trường hợp 2. Đăng ký lại khai sinh

Cá nhân có đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ thực hiện đăng ký lại khai sinh theo trình tự, thủ tục quy định tại Khoản 1 Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

– Cá nhân điền và nộp Tờ khai đăng ký lại khai sinh theo mẫu

+ Giấy CMND, Thẻ CCCD hoặc Hộ chiếu;

+ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

+ Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

+ Giấy tờ khác có thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh.

( Nguồn ảnh: Văn phòng Luật sư Lê Nguyên Giáp)
0919877885
0919877885